Hotline: 0937 654 577 Chat Zalo Chat Messenger

Tiêu chuẩn thi công điện nhẹ

Quy chuẩn lắp đặt điện nhẹ

Tiêu chuẩn thiết kế và thi công mạng điện nhẹ:trong tất cả các lĩnh vực thi công như mạng lan, tổng đài, camera, điện nhẹ mà HOÀNG PHÁT đang triển khai thì bất kỳ lĩnh vực nào cũng có tiêu chuẩn riêng. Việc dựa theo các yêu cầu dự án cùng với các tiêu chuẩn ngành sẽ giúp xây dựng hệ thống nhanh chóng, chuyên nghiệp và chất lượng. Vậy trong lĩnh vực thi công hệ thốngđiện nhẹ có những tiêu chuẩn nào? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống điện nhẹ tiếng Anh gọi là Extra Low Voltage Systems (ELV) – là một thuật ngữ trong lĩnh vực cơ điện và xây dựng đề cập đến các hệ thống điện có nguy cơ nguy hiểm thấp và không phải là một phần của hệ thống điện chính trong tòa nhà.
Khi lắp đặt hệ thống ELV sẽ cần phải quan tâm đến các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ như:
Tiêu chuẩn TCVN 7189: 2002: Thiết bị chuyển mạch Switch.
Tiêu chuẩn TCN68 –153: 1995: Cống bể cáp và tủ đấu cáp – Yêu cầu kỹ thuật.
Tiêu chuẩn TCN68160: 1996: Cáp sợi quang -Yêu cầu kỹ thuật.
Tiêu chuẩn TCN68 172: 1998: Giao diện kết nối mạng -Yêu cầu kỹ thuật.
Tiêu chuẩn TCN TIA/EIA569: Chỉ định về cách đi cáp, phân bổ các ổ cắm trong công trình.
2. Quá trình thiết kế hệ thống điện nhẹ

Quá trình thiết kế kiến trúc hệ thống cần tuân thủ một số tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ gồm: yêu cầu kiến trúc, công tác vận hành quản lý hệ thống, bảo mật thông tin, đảm bảo hiệu suất và công năng hệ thống…

– Yêu cầu kiến trúc hệ thống mở rộng

– Thuận lợi cho công tác quản lý, vận hành

– Đảm bảo hiệu suất hoạt động

– Thiết kế linh hoạt và đảm bảo khả năng mở rộng

– Bảo mật thông tin

3. Tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và thẩm mỹ

Trước khi thi công

– Trao đổi hợp đồng, đưa ra phương án thiết kế lắp đặt hệ thống điện nhẹ phù hợp với đặc điểm công trình.

– Mọi vật tư, thiết bị thi công đều tuân thủ phương án thiết kế ban đầu khi ký kết hợp đồng thi công điện nhẹ.

Tiêu chuẩn thi công các hệ thống điện nhẹ phải được xác lập cụ thể yêu cầu cho từng công trình.

Trong quá trình thi công hệ thống điện nhẹ, việc bố trí các thiết bị điện đúng thiết kế ban đầu rất quan trọng, và nó đảm bảo hệ thống có sự đồng bộ về mặt cấu trúc, kiến trúc. Khi đó mỗi thiết bị sẽ đảm nhiệm từng chức năng chuyên biệt theo thiết kế hệ thống và không bị chồng chéo thiết bị gây mất mỹ quan của công trình.

Đảm bảo sự an toàn tối đa trong giai đoạn thi công lắp đặt hệ thống điện nhẹ. Công tác thi công lắp đặt phải phải sử dụng đúng vật tư, thiết bị và các vật tư khác tương thích và đồng bộ với nhau theo thiết kế ban đầu.

Hệ thống dây dẫn đảm bảo an toàn và theo tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ cần được đánh dấu hoặc ký hiệu tại vị trí các điểm nối một cách rõ ràng nhất, tránh trường hợp mất an toàn gây ảnh hưởng đến các quá trình sử dụng hoặc gây ra các sự cố chập cháy, hoả hoạn.
Tiêu chuẩn TCN68:1994: Tiêu chuẩn mạng Viễn thông số Quốc gia.
Tiêu chuẩn TCVN 7189: 2009: Thiết bị công nghệ thông tin Đặc tính nhiễu tần số vô tuyến- Giới hạn và phương pháp đo.
Tiêu chuẩn TCVN 66971:2000: Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết bị hệ thống âm thanh.
a.Kiến trúc hệ thống mở rộng
Các thiết bị lắp đặt trong dự án đều đạt tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại và phù hợp với xu hướng thế chung hiện tại.
Được tích hợp thêm tính năng linh hoạt dễ dàng mở rộng, nâng cấp.
Thuận tiện trong liên kết với các hệ thống.
Thiết bị lắp đặt đạt tiêu chuẩn về công nghệ thông tin cũng như các chuẩn về thiết bị ngoại vi được lắp đặt trong hệ thống.
b. Hiệu suất sử dụng
Hệ thống điện nhẹ ELV cần có hiệu suất cao để có thể cung cấp đẩy đủ cho người dung những tính năng phù hợp.
Hiệu năng của hệ thông phù hợp với định hướng và tốc độ phát triển chung của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.
Đảm bảo cung cấp điều đủ hiệu năng khi mở rộng hoặc liên kết với các hệ thống khác.
c.Thao tác quản lý
Hệ thống cần đảm bảo tính năng quản lý dễ dàng, cho phép nhiều bộ phận cùng thực hiện thao tác quản trị như: theo dõi hoạt động của mạng, các thiết bị, hệ thống truy cập của người dùng, …
Khả năng đấu nối dễ dàng, hỗ trợ cho công tác quản lý của các bộ phận quản trị trong công trình.
d.Tính bảo mật, an toàn của thông tin
Ở hệ thống máy chủ có tính bảo mật cao, ứng dụng nhiều biện pháp an toàn để hạn chế tối đa hiện tượng trộm cắp hoặc thay đổi dữ liệu. Các biện pháp này được phân loại thành nhiều bước khác nhau như: mức mạnh, mức điều hành, mức chương trình ứng dụng, mức hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
Các thông tin có trong hệ thống đều được đảm bảo tuyệt đối tránh tình trạng mất mát, hư hỏng.
e.Tính linh hoạt, khả năng mở rộng
Hệ thống điện nhẹ ELV cần thiết kế sao cho có thể dễ dàng thay đổi những đặc điểm về kiến trúc, vị trí cũng như có thể thay đổi các phần mềm ứng dụng ở vị trí trung tâm hoặc xung quanh.
Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây mong rằng đã phần nào giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết về hệ thống điện nhẹ ELV thông minh này cũng như các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ cần có trong các dự án xây dựng.
Sau khi thi công, lắp đặt

Đơn vị thi công phải vận hành, chạy thử và đảm bảo hệ thống điện nhẹ hoạt động trơn tru, thông suốt, phát huy được toàn bộ công năng để phục vụ cho công trình. Sau đó nhà thầu kiểm tra và bàn giao chủ đầu tư để xúc tiến nghiệm thu công trình hệ thống điện nhẹ.

Tiêu chuẩn hệ thống điện nhẹ về tính thẩm mỹ đối với công trình

Yếu tố thẩm mỹ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm của người dùng,:cung cấp khách hàng những tiện ích của công nghệ hiện đại như: camera giám sát an ninh, hệ thống internet viễn thông, truyền hình số, các thiết bị di động thông minh như điện thoại – máy tính bảng, hệ thống báo động an ninh cho toà nhà…

Yếu tố thẩm mỹ là một phần quan trọng trọng trong tiêu chuẩn lắp đặt thi công hệ thống điện nhẹ, góp phần làm tăng mỹ quan cho tổng hoà của kiến trúc hoặc công trình xây dựng. Đối với những doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực chắc chắn sẽ đảm bảo được những yếu tố này.

Như vậy trong thi công điện nhẹ cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Hy vọng qua bài viết Nam Thái sẽ giúp quý khách hiều hơn về lĩnh vực này! Cảm ơn quý khách đã quan tâm bài viết.