Hotline: 0932522778 Chat Zalo Chat Messenger

Hệ thống điện

thiet_ke_thi_cong_lap_dat_he_thong_dien_nha_xuong_06_84ea913391704ad093f63d39f9a0399a_grande.jpg

Để tạo ra một hệ thống điện cho một công trình xây dựng chúng ta sẽ cần rất nhiều bước phải thực hiện.Dưới đây chúng tôi xin trình bày với bạn một số quy trình cơ bản để có một hệ thống điện tối ưu trong nhà xưởng khi sử dụng. I – Lên ý tưởng khi cho việc lắp đặt một hệ thống điện nhà xưởng:

Hệ thống điện nhà xưởng được chia thành rất nhiều hạng mục nhỏ khác nhau như: Hệ thống điện động lực, Hệ thống điện chiếu sáng, trạm biến áp, hệ thống điện nhẹ, etc…

Trước khi lên ý tưởng cho một hệ thống điện chúng ta phải xác định xem chúng ta sẽ cần làm hạng mục gì trong hệ thống điện, và khu vực chúng ta cần làm là ở đâu?

Sau khi trả lời được câu hỏi trên chúng ta sẽ bắt tay vào thiết kế hạng mục điện mà chúng ta cần làm.

II – Thiết kế hệ thống điện

Để thiết kế được một hệ thống điện đúng tiêu chuẩn thì chúng ta phải cần làm rất nhiều việc.

1. Lựa chọn các thiết bị cần cung cấp điện (Thiết bị điện dùng 1 pha, thiết bị điện dùng 3 pha)

Sau khi xác định được tất cả các thiết bị điện chúng ta cần cung cấp điện cho nó thì chúng ta phải tính được tổng công suất cần dùng. Và các lộ dẫn điện cho từng nhánh mang điện đến cho thiết bị. Sau đó sẽ lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với từng nhánh.

Sau khi đã lựa chọn được dây dẫn điện phù hợp với từng thiết bị và từng nhánh đi của hệ thống điện. Chúng ta chuyển sang bước tiếp theo là bố trí vị trí đặt thiết bị và khối lượng dây dẫn từng loại cho từng lộ dây dẫn điện.

Để làm được điều này chúng ta sẽ sử dụng phần mềm thiết kế Autocad để lên sơ đồ mặt bằng. Trong phần mềm sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều thứ như việc tính số lượng các thiết bị được bố trí, tính tổng độ dài dây dẫn cần dùng trên bản vẽ.

Đặc biệt đối với việc thiết kế hệ thống chiếu sáng. Việc tính toán và thiết kế hệ thống điện chiếu sáng sẽ trở lên khó khăn hơn khi chúng ta đưa ra yêu cầu về độ sáng (Lux) cho từng khu vực làm việc với các độ cao khác nhau. (Xem chi tiết bài viết phía dưới)

Đối với những trường hợp phức tạp hơn chúng ta sẽ phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng cho việc tính toán về độ sáng. Ví dụ như: Dialux, Luxicon, Calculux etc…

Sau khi đã kết thúc quá trình tính toán và thiết kế hệ thống điện xong. Chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

III – Thi công lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng

Trong quá trình thi công sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Để giảm thiểu sự phát sinh này chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề sau:

+ Vật tư điện cần mua: Sẽ phải dựa và bản thiết kế cơ sở để chúng ta đưa ra được một khối lượng tạm tính. Và chúng ta sẽ mua thêm một lượng vật tư dự trù

+ Giám sát quá trình thi công: Nếu việc giám sát công nhân kỹ lưỡng và sát sao. Yêu cầu công nhân phải làm đúng kỹ thuật trong quá trình lắp đặt tránh lãng phí thì sẽ giảm được lượng vật tư phát sinh trong quá trình thi công

Việc cuối cùng là kết nối hệ thống điện vừa thi công xong với hệ thống điện tổng. Để kết nối được diễn ra an toàn chúng ta sẽ phải sử dụng một tủ điện cho hệ thống. Việc lắp đặt tủ điện chúng ta sẽ lắp đặt ở xưởng sản xuất hoặc tại nhà sau đó mới mang ra công trình. Hoặc đi thuê một đơn vị chuyên lắp đặt tủ điện (Trong trường hợp tủ điện có hệ thống điều khiển và bạn không có kinh nghiệm về điều khiển)

Sau đó chúng ta sẽ chạy thử nghiệm, kiểm tra lại một lần cuối cùng và bàn giao cho chủ đầu tư.

Đó là tất cả các bước để chúng ta làm ra được một hệ thống điện đáp ứng được tiêu chuẩn và công năng sử dụng cho bản thân và doanh nghiệp của bạn