Hotline: 0937 654 577 Chat Zalo Chat Messenger

Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống PCCC

Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)
Câu hỏi đặt ra ở đây là lựa chọn hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) nào thì phù hợp cho bạn và doanh nghiệp của bạn mà vẫn tuân thủ theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) của nhà nước đặt ra.Dưới đây Công ty chúng tôi xin trình bày với các bạn một số thiết kế thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) phổ biến đang được sử dụng.

I – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống   PCCC bán tự động

Hệ thống này thuộc dạng cổ điển, hệ thống chữa cháy này chỉ đơn giản gồm có hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy.

Cung cấp các thiết bị sản xuất theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam với hộp chữa cháy, ống mềm, vòi phun nước, họng chờ, súng phun nước, lăng phun,vòi phun, ống phun, tủ, các loại khớp kết nối v..v…

Các loại bình chữa cháy ABC, CO2 , bình chữa cháy bột , bình chữa cháy xách tay, bình phun ô tô,oto các loại, bình chữa cháy mini, bình chữa cháy phun sương, bình chữa cháy hóa học, bình chữa cháy bằng nước, thiết bị phòng cháy chữa cháy,  bình treo chữa cháy.., loại xách tay, loại xe đẩy, xe đẩy chữa cháy CO2, xe đẩy chữa cháy,  bình chữa cháy stat-x

Phụ kiện phòng cháy chữa cháy như: tủ, dây đeo, giá cho bình chữa cháy, bình chữa cháy xe đẩy, bình chữa cháy ô tô… Nếu bạn đang cần Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tốt nhất hiện nay thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất

Hệ thống chữa cháy bán tự động

II – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống PCCC Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

Các ứng dụng của hệ thống này phù hợp với các toà nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình… Không phù hợp cho lắp đặt các khu vực phòng máy chủ IT hoặc những sản phẩm có đặc tính hư hại nhiều khi gặp nước.

Hệ thống chữa cháy sử dụng đầu phun Sprinkler

Ưu điểm: Lắp đặt nhanh, dễ dàng và không tốn nhiều chi phí như các hệ thống chữa cháy chuyên dụng khác.

III – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy (PCCC) hồng thủy

Những hiện trường được xếp loại nguy hiểm về hỏa hoạn cao (high hazard), không thể chữa cháy bằng hệ thống sprinkler thông thường, thì chúng ta phải dùng hệ thống chữa cháy hồng thủy (còn được gọi là Hê Thống Deluge hoặc Water Spray).

Hệ Thống Hồng Thủy được thiết kế để phun ra một lượng nước lớn, dày đặc. Nó bao trùm một vùng rộng, phun nước ra cùng một lúc bởi nhiều vòi phun, được bố trí thành dãy tùy theo yêu cầu của từng hiện trường.

Hệ thống chữa cháy hồng thủy

IV – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy ( PCCC ) bằng hóa chất khô (Dry Chemical)

Ứng dụng tại những nơi hiểm họa cháy được đánh gía cao. Nó phun khí chữa cháy vào tận những nơi khó ra vào để chữa cháy bằng phương pháp thủ công.

Trường hợp tiêu biểu: phòng đặt máy móc, thiết bị, máy biến thế, turbines, máng dầu và hóa dầu, thiết bị xử lý trong nhà máy luyện kim, khu giao nhận hàng tại kho, tại cảng, dây chuyền phun sơn tại nhà máy, thùng nhùng sơn công nghiệp, kho nguyên liệu dễ cháy…

Mô Tả:

Hệ Thống Chữa Cháy Ansul IND-X là loại đặt cố định, hóa chất (khô) được chứa trong bình áp lực, dẫn qua hệ thống đường ống, đến các đầu phun đặt tại khu vực được bảo vệ.

Hệ thống có thể kích hoạt tự động hoặc điều khiển thủ công. Có thể trang bị thêm những thiết bị phụ để ngắt nguồn của các thiết bị dùng điện, hoặc để khóa đường ống dẫn gas.

Thiết bị báo cháy có thể là các đầu báo nhiệt kích hoạt bằng điện hoặc bằng cơ (mechanical fusible links/ electric thermal detectors).

Hệ thống chữa cháy bằng hóa chất khô

V – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy (PCCC ) khu vực sử dụng hóa chất (Hệ thống FM200 & hệ thống HFC-227ea)

Hệ thống chữa cháy FM200/HFC227ea (miniPackage) được thiết kế để bảo vệ một không gian hẹp (dưới 1500 m3)

Nó phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là FM200 (Tyco, Kidde) hoặc HFC227ea (Nittan).

Chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy “sạch” này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu qủa tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM200

Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao.

VI – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy CO2

Cũng tương tự như hệ thống FM200 & hệ thống HFC-227ea. Hệ thống này được sử dụng cho những nơi chứa thiết bị, máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao. Nó dập tắt đám cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí và CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy.

Tuy nhiên, khí CO2 là độc hại với con người nên hệ thống này cần một thời gian trể để đảm bảo toàn bộ người bị nạn đã thoát khỏi vùng nguy hiểm.

VII – Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hữu hiệu giữa các bộ phận trong một hệ thống chữa cháy với nhau.

Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể.

Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”.

Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được dùng.

VIII – Bình cầu chữa cháy tự độngBình cầu chữa cháy tự động dạng bột ABC (hay còn gọi là quả cầu chữa cháy) có cấu trúc hình cầu, có đầu cảm biến nhiệt và móc treo tường, hoạt động ổn định, ứng dụng thuận tiện, với khả năng dập lửa nhanh và hiệu quả cao.

 

Bình cầu chữa cháy tự động có 3 loại 4.5kg, 6kg và 9kg, rất gọn nhẹ, dễ lắp đặt, không cần người có kỹ thuật cao.

Khi nhiệt độ môi trường từ -20oC ~ 60oC bình chữa cháy ở trạng thái bình thường.

 

Khi gặp nhiệt độ hơn 68oC, bình sẽ tự động kích hoạt và phun bọt với cường độ mạnh, dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng.

Áp suất làm việc 12 bar (175 PSI), áp suất Test 25 bar (362 PSI).

 

Thể tích bảo vệ lớn nhất là 19 m3 đối với bình 9kg, 12 m3 đối với bình 6kg và 9 m3 đối với bình 4.5 kg. Đáp chứng tiêu chuẩn MS

 

Bình cầu chữa cháy tự động

Ứng dụng:

Bình cầu chữa cháy tự động thường được trang bị ở những nơi nhạy cảm về cháy nổ như nhà bếp, cầu dao điện, kho, xưởng, nhà máy, xí nghiệp, trạm xăng dầu, trường học, khách sạn, nhà hàng, văn phòng, căn hộ cao tầng…

 

Bình cầu chữa cháy tự động dạng bột ABC được dùng để dập tắt các đám cháy loại A, B, C.

+ Loại A : Chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, bìa cứng và hầu hết các sản phẩm từ nhựa.

+ Loại B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu,…

+ Loại C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

IX – Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001). Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và các thiết bị ngoại vi khác…

Hệ thống báo cháy tự động được sử dụng cùng với tất cả các hệ thống chữa cháy ở trên.

Trong hệ thống báo cháy việc lựa chọn các đầu cảm biến nhiệt hay cảm biến khói sẽ tùy thuộc vào sản phẩm gây cháy của bạn là gì. Sau đó chúng ta sẽ lựa chọn đầu báo cháy cho phù hợp.