Hotline: 0932.522.778 Chat Zalo Chat Messenger

Tủ điện tự động

Tủ điện tự động chuyển nguồn ATS là một loại thiết bị chuyển mạch được sử dụng kết hợp với máy phát điện diesel nhằm mang đến hiệu quả chuyển đổi tự động giữa nguồn điện và máy phát điện. Thiết bị này thường được dùng trong các trường hợp mất điện. Giúp bảo vệ và vận hành thiết bị liên tục, không bị gián đoạn, duy trì nguồn điện của nhà máy tránh cho thiệt hại về kinh tế khi mất điện đột ngột.

Tủ điện tự động chuyển nguồn ATS hoạt động theo 2 nguyên tắc:

 • Nguyên tắc cơ bản nhất của ATS là nguyên tắc ưu tiên, tức là nó luôn ưu tiên cho 01 nguồn điện là nguồn chính, chỉ khi nguồn điện này có sự cố hoặc không thể cung cấp tiếp nó mới chuyển qua nguồn thứ 2 (nguồn dự phòng). Việc lựa chọn nguồn chính và dự phòng có thể thay đổi theo yêu cầu sử dụng.
 • Nguyên tắc thứ 2 là độc lập: mặc dù cả 2 nguồn điện (chính và dự phòng) đều được kết nối và điều khiển quá trình cấp nguồn cho phụ tải qua bộ ATS, nhưng nó phải luôn đảm bảo chỉ có 01 nguồn duy nhất cấp được cho phụ tải tại một thời điểm. Nguồn chính và dự phòng có thể hoạt động độc lập hoặc song song cùng lúc  nhưng chỉ có 01 nguồn được lựa chọn.

Với bảng tủ điện điều khiển ATS thì trên thị trường hiện có 2 loại gồm:

 • Phát hiện nguồn điện tích hợp: Loại này được tích hợp sẵn tính năng phát hiện nguồn nên có khả năng giám sát hoạt động của điện lưới. Khi phát hiện sự cố nguồn điện sẽ tiến hành ngắt kết nối ra ngoài nguồn điện. Đồng thời, bảng cũng sẽ gửi tin hiệu đến máy phát điện để khởi động và cung cấp điện cho toàn hệ thống, tránh tình trạng mất điện gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các máy móc, thiết bị.
 • Không phát hiện nguồn điện: Loại tủ điện ATS này sẽ tích hợp tính năng không phát hiện nguồn. Theo đó, khi có sự cố nguồn điện, bảng sẽ gửi tín hiệu đến ATS để thực hiện việc ngắt kết nối ra khỏi nguồn điện. Đồng thời, máy phát điện cũng sẽ tự khởi động và gửi tiến hiện để ATS khởi động. Khi nhận được tín hiệu phát ra, ATS sẽ tiến hành chuyển sang nguồn cung cấp máy phát điện để hoạt động.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay, dựa vào nhu cầu của từng công trình mà sẽ có nhiều loại tủ điện ATS khác nhau như:

 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới , 1 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 2 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng gió,  1 nguồn điện lưới dự phòng.
 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng mặt trời, 1 nguồn điện lưới dự phòng.
 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 1 nguồn kích điện dự phòng.

Chức năng của tủ điện tự động ATS

 • Chức năng chính của Tủ điện ATS là chuyển tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng như máy phát điện khi mất nguồn chính điện lưới. Ngoài ra, tủ ATS thường có chức năng bảo vệ khi điện lưới và điện máy phát bị sự cố như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp,… Tủ ATS sẽ tự động chuyển sang nguồn dự phòng và khi nguồn chính phục hồi bộ ATS sẽ tự động chuyển nguồn trở lại. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong khoảng 5 ÷ 10s, khi điện lưới phục hồi, tủ ATS chờ một khoảng thời gian 10 ÷ 30s để xác định sự ổn định của nguồn lưới. Tủ ATS có 2 chế độ vận hành: tự động hoặc bằng tay. Trước mặt tủ có các nút ấn, màn hình LCD và có hệ thống đèn chỉ thị để người vận hành điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.
 • Tủ điện ATS có cổng truyền thông để dễ dàng kết nối tại chỗ với Máy tính để hiệu chỉnh thông số, nó có sẵn mô đun truyền thông MODBUS. Tủ ATS được thiết kế để đảm bảo các thiết bị đóng cắt như ACB/MCCB có sự ràng buộc với nhau đảm bảo vận hành an toàn. Có khả năng tích hợp với hệ thống tủ phân phối tổng MSB và tủ bù công suất để nâng cao tính linh hoạt trong hệ thống có nhiều nguồn, nhiều máy phát, để cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng.
 • Tủ điện ATS có thể tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa thông qua việc sử dụng bộ điều khiển PLC của các hãng như: Siemens, Mitsubishi…

Công ty Hoàng Phát chuyên cung cấp, lắp đặt, thi công tủ điện động lực, tủ điện điều khiển, tủ điện tự động tại Bình Định theo yêu cầu chủ đầu tư. Với chất lượng, an toàn và sự hài lòng của chủ đầu tư được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm:

Bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà
Thiết kế thi công hệ thống điện tự động