Hotline: 0937 654 577 Chat Zalo Chat Messenger

Thi công hệ thống năng lượng mặt trời

Nhà thầu thi công hệ thống M&E

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ HOÀNG PHÁT

Thi công hệ thống năng lượng mặt trời

Tình hình kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng sạch ngày càng lớn có thể giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp… có thể tiết kiệm điện năng và bớt phụ thuộc vào nhà cung cấp điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời là hệ thống có tác dụng biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng thông qua các tấm pin mặt trời. Năng lượng mặt trời cung cấp một nguồn năng lượng vô hạn, không sinh ra khí thải CO2 và đặc biệt là không mất chi phí khi sử dụng, bởi vậy đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và mang lại nhiều giá trị cho con người.

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời:

 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời: Thành phần chính trong pin mặt trời là silic tinh khiết – có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, sau đó cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.
 • Bộ biến tần Inverter: Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều DC của pin mặt trời sang điện xoay chiều AC để sử dụng cho các thiết bị điện.
 • Sạc năng lượng mặt trời: Có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy, giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ.
 • Hệ thông ắc quy lưu trữ: Vì điện mặt trời không được sản xuất liên tục do thời gian chiếu sáng cố định, bởi vậy các bình ắc quy khi này được sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện thì các bình ắc quy lưu trữ này sẽ cung cấp cho các tải tiêu thụ từ hệ thống điện lưới

Phân loại hệ thống điện mặt trời:

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid): Đặc điểm của hệ thống này là hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Với hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống sẽ sản xuất ra điện sau đó dẫn điện đến các bình ắc quy để lưu trữ điện.
 • Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid): Hệ thống này chính là sự kết hợp giữa 2 hệ On-grid và Off-grid, do đó nó vừa có thể hoà lưới điện quốc gia, vừa có ắc quy để lưu trữ điện phục vụ cho các nhu cầu cần thiết.
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid): Đây là hệ thống sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguồn điện mặt trời tạo ra từ hệ thống On-grid được ưu tiên dùng cho các thiết bị điện. Khi nhu cầu sử dụng điện lớn hơn lượng điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời tạo ra, hệ thống sẽ lấy điện lưới quốc gia để sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện NLMT nhìn chung khá đơn giản. Đầu giàn năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi thuận lợi để tiếp thu nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào các tấm năng lượng mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện. Dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị Inverter chuyển đổi dòng điện kích lên thành dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện được kích lên thành điện xoay chiều sin chuẩn 220v có cùng công suất và tần số với điện lưới.

Những lưu ý để có hệ thống năng lượng mặt trời ổn định và hiệu quả:

 • Chuẩn bị thông tin: Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng điện của gia đình, doanh nghiệp mình là bao nhiêu, từ đó có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư cho hệ thống này không. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng điện nhiều vào ban ngày thì nên lắp đặt và ngược lại, nếu chủ yếu sử dụng vào ban đêm thì nên xem xét vì như vậy không hợp lý, lãng phí.
 • Cần xác định không gian diện tích khả dụng, điều này để biết được mái nhà của bạn có đủ điều kiện để lắp điện mặt trời hay không, nếu lắp có đủ sản lượng điện như mong muốn không. Nếu diện tích mái nhà hoặc diện tích mặt đất bạn định lắp đặt hệ thống không đủ cho điện mặt trời hoạt động hiệu quả, vậy thì đây sẽ là một khoản đầu tư không có lợi nhuận.
 • Cần xem xét tới các yếu tố như bóng đổ, bóng cây che lấp…vì chúng có thể làm giảm sản lượng điện sinh ra từ hệ thống điện mặt trời. Bên cạnh đó, đây cũng là lý do khiến pin mặt trời nhanh hỏng hơn so với những nơi không bị bóng che.
 • Nên chọn pin mặt trời chất lượng, của nhà cung cấp uy tín. Nên căn cứ vào điều kiện tài chính, hiệu suất pin, giá thành  để có quyết định chính xác.
 • Chọn biến tần có thể dựa trên thương hiệu, xuất xứ, giá thành, hiệu suất…
 • Chọn hệ khung giàn, giá đỡ chắc chắn để hệ thống vận hành ổn định, đảm bảo an toàn cho con người.
 • Cần chọn cáp điện đảm bảo chất lượng cho hệ thống vì điện mặt trời có thể lắp đặt ngoài trời hơn 25 năm. Do đó, cáp điện cần đảm bảo chịu nhiệt tốt, chịu tia UV, chống oxy hóa tốt để hệ thống hoạt động hiệu quả.
 • Cần chọn đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời uy tín, như vậy mới đảm bảo hệ tống được lắp đúng kỹ thuật, an toàn, hiệu quả cao, được bảo hành lâu dài. Hơn thế nữa, hệ thống có thời gian hoạt động lên đến 25-30 năm, do đó cần một đơn vị có đủ năng lực, khả năng để đồng hành cùng bạn suốt quãng thời gian đó


Để đảm bảo cho khách hàng có được hệ thống năng lượng mặt trời như mong muốn. Chúng tôi, nhà thầu thi công năng lượng mặt trời uy tín tại Bình Định sẽ tư vấn, thiết kế theo nhu cầu trước khi lắp đặt. Đảm bảo đem đến cho khách hàng thiết bị tốt nhất, bảo hành thiết bị dài lâu để hệ thống hoạt động tốt nhất, bền nhất.

Hoàng Phát nhà thầu thi công hệ thống năng lượng mặt trời chuyên nghiệp

Hoàng Phát nhà thầu thi công hệ thống năng lượng mặt trời

Xem thêm:

Nhà thầu thi công hệ thống cấp thoát nước
Nhà thầu thi công hệ thống Cơ điện