Hotline: 0937 654 577 Chat Zalo Chat Messenger

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

CÔNG TY NHHH KỸ THUẬT _CÔNG NGHỆ HOÀNG PHÁT

nhà thầu hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống chưa cháy bằng bột Foam hiện nay đang được sử dụng rộng rãi bởi nó giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại, Hệ thống hoạt động theo nguyên lý cách ly là chủ yếu. Khi được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng, dầu; tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi oxy để dập lửa.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam gồm những thiết bị như:

 • Nút ấn báo cháy: được kết nối với hệ thống báo cháy và chữa cháy, được sử dụng thủ công bởi con người. Khi phát hiện đám cháy, người phát hiện chỉ cần nhấn nút, tín hiệu sẽ nhanh chóng truyền thông tin về tủ trung tâm.
 • Đầu báo cháy: là thiết bị nhạy cảm với sự cố cháy, có nhiệm vụ phát hiện đám cháy và truyền thông tin về tủ điều khiển trung tâm.
 • Tủ trung tâm: có khả năng giám sát và điều khiển các thiết bị trong hệ thống chữa cháy.
 • Còi, chuông, đèn báo cháy: được bố trí ngày trước cửa ra vào phòng nhằm kịp thời thông báo cho người bên trong về sự cố cháy.
 • Đầu phun: Khi xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, các đầu phun Foam sẽ hấp thụ nhiệt xung quanh, khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng nhiệt độ nổ thì hạt chứa thủy ngân sẽ bị vỡ, tạo đường cho bọt Foam phun ra và bao phủ đám cháy.
 • Ống dẫn, lăng phun: được gắn trực tiếp vào đầu phun Foam. Khi có cháy, bọt sẽ được trộn và phân phối qua ống dẫn, đến lăng phun và qua đầu phun để bao phủ khu vực có cháy.
 • Bồn chứa hợp chất: gồm một bồn áp lực bên trong là 1 túi cao su dày để chứa Foam, sử dụng áp lực nước để bóp túi cao su, đẩy Foam ra ngoài vào bộ trộn Foam.
 • Bột trộn: có tác dụng giải phóng một lượng bột Foam cô đặc vào nguồn nước có tỷ lệ như thiết kế.

Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam như:

 • Giảm thiểu lượng nước cần dùng để dập lửa, làm giảm thiểu sự hư hỏng của thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.
 • Với loại bọt Foam có độ nở cao thì hầu như không có hư hại gì cho hàng hóa, thiết bị. Chỉ sau một thời gian ngắn, không gian được chữa cháy bằng bọt Foam sẽ trở lại bình thường.
 • Với các hệ thống chữa cháy khác (Nitơ, CO2- hoạt động bằng nguyên lý giảm nồng độ oxy trong đám cháy), nếu lửa chưa dập tắt hoàn toàn có thể bùng phát lại nhưng bọt Foam không chỉ có tác dụng dập tắt đám cháy mà còn có hiệu quả làm mát tránh nguy cơ cháy lại.
 • Mang lại hiệu quả cực cao khi được sử dụng để bảo vệ các kho chứa xăng, dầu, hóa chất,…khu vực mà không phải hệ thống chữa cháy nào cũng mang lại hiệu quả.

Ngoài những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại thì giá của bọt Foam khá đắt so với các chất chữa cháy khác.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT – CÔNG NGHỆ HOÀNG PHÁT là nhà thầu chuyên thiết kế, thi công hệ thống PCCC uy tín tại tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận.

Xem thêm:

Nhà thầu thi công hệ thống MEP
Nhà thầu thi công PCCC